การใช้กฎหมายอย่างคึกคะนอง


 " มาตรา 112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี    
รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี "


ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ผมรู้สึกปรี๊ดขึ้นสมองขึ้นมาทันทีพลันที่เห็นข่าวนายวิพุธ สุขประเสริฐ หรือไอแพด ร้องทุกข์กล่าวโทษนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น และคอลัมนิสต์ของเว็บไซต์ประชาไท ด้วยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา  112 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด โดยอ้างบทความจำนวน 7 ชิ้น โดยที่ผ่านมานายวิพุธ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษผู้เขียนบทความและผู้แสดงความเห็นในเว็บไซต์ประชาไทไปแล้วทั้งสิ้น 15 ราย รวมบรรณาธิการและผู้ดูแลเว็บไซต์ประชาไท และในกรณีนี้หลังจากร้องทุกข์แล้วยังไปโพสต์ข้อความใน   เฟซบุ๊กโอ้อวดผลงานของตนเองเสียอีกด้วย

หลังจากที่สงบสติอารมณ์แล้วความคุกรุ่นยังคงดำรงอยู่ ความคิดอันชั่วร้ายเริ่มผุดขึ้นมาว่าในเมื่อการกระทำของนายวิพุธนั้นเป็นการกระทำที่ทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศอันเป็นการแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทพระองค์ท่าน เข้าข่ายกระทำการอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  เช่นกัน จึงสมควรที่จะต้องไปแจ้งความดำเนินคดีนายวิพุธเสียให้เข็ด

แต่เมื่อความคุกรุ่นหายไปแล้วความรู้สึกสำนึกรับผิดชอบชั่วดีเริ่มกลับคืนมาเพราะเห็นว่าการดำเนินการใดๆที่เกี่ยวข้องกับ มาตรา  112  เพื่อแก้แค้นเอาคืนกันนี้ รังแต่จะทำให้ความชั่วร้ายเผยแพร่หนักขึ้นไปยิ่งกว่าเก่า และแทนที่จะดีกลับจะตกเป็นผลร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เสียอีก ไว้ให้เป็นเรื่องของผู้ที่ถูกกล่าวหาพิจารณาแจ้งความกลับด้วยข้ออื่นที่ไม่ใช่ มาตรา 112  ดีกว่า เช่น ข้อหาแจ้งความเท็จ เป็นต้น

การใช้กฎหมายมาตรา 112 อย่างคึกคะนองเช่นนี้เป็นผลเนื่องมาจากการเปิดโอกาสให้ใครๆก็ฟ้องได้ ทำให้เป็นการเปิดช่องให้มีการใช้กฎหมายนี้ไปกลั่นแกล้งผู้อื่น ส่งผลให้คดีเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งทางการเมืองสูง จะเห็นได้ว่าสถิติในการดำเนินคดีในปี 2553 สูงถึง 478 คดี ทั้งที่ก่อนหน้านั้นมีไม่ถึง 10 คดีต่อปี

กอปรกับความไม่สมเหตุสมผลในอัตราโทษที่รุนแรงโดยมีโทษขั้นต่ำ 3 ปี และสูงสุด15ปี ขณะที่ความผิดฐานก่อการร้ายซึ่งร้ายแรงต่อมวลมนุษยชาติ กฎหมายกำหนดโทษจำคุกเพียง 2 ปี ถึง 10 ปี สะท้อนถึงความไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย เมื่อเปรียบเทียบการกระทำโดยวาจาตามมาตรา  112  กับ  การกระทำความผิดฐานก่อการร้ายซึ่งอาจมีผลร้ายแรงถึงกับอาจสูญสิ้นความเป็นรัฐหรืออธิปไตยของรัฐได้

เมื่อพิจารณาถึงกระบวนการนำคดีขึ้นสู่ศาลจนมีคำพิพากษาออกมานั้นเล่า ผู้ต้องกล่าวหาซึ่งผิดหรือไม่ผิดยังไม่รู้(แม้ว่าตามรัฐธรรมนูญจะสันนิษฐานว่าตราบใดที่คำพิพากษายังไม่ถึงที่สุดว่ากระทำความผิด จะปฏิบัติต่อเขาเหมือนผู้กระทำความผิดมิได้ก็ตาม) ต้องเผชิญกับความยุ่งยากตั้งแต่การเตรียมตัวต้องไปพบพนักงานสอบสวนซึ่งอาจอยู่ห่างไกลออกไปเป็นร้อยเป็นพันกิโลเมตร และภาระค่าใช้จ่าย ความยุ่งยากในชีวิตทั้งร่างกายและจิตใจซึ่งถูกกระทบอย่างแน่นอนสำหรับคนที่ถูกฟ้องคดี บางรายถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ ฟุ้งซ่านและวิตกกังวล  

เมื่อคดีถึงพนักงานสอบสวนแล้วอาจจะได้ประกันตัวหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆคดีแบบนี้เป็นเผือกร้อน พนักงานสอบสวนตั้งแต่ชั้นตำรวจและพนักงานอัยการน้อยรายที่จะกล้าหาญชาญชัยสั่งไม่ฟ้อง ร้อยละเกือบทั้งร้อยต่างก็ใช้บริการส่งต่อกันไปเป็นลำดับ เหมือนกับโครงการ 30 บาท รักษาทุกโรคเสียกระนั้น ยกเว้นกรณีผังล้มเจ้าที่มูลคดีอ่อนปวกเปียกจนไม่รู้จะเข็ญอย่างไรให้มีมูลพอสั่งฟ้องได้ ซึ่งก็ต้องรอดูผลการร้องเรียนดีเอสไอของคุณสุเทพต่อ ปปช.ว่าผลจะออกมาอย่างไรในกรณีนี้

เมื่อคดีถึงอำนาจการพิจารณาของศาลนอกจากกรณีคุณสนธิ ลิ้มทองกุลแล้วผมยังไม่เคยได้ยินว่าใครได้รับการประกันตัวหรือปล่อยชั่วคราวเลย บางรายจนถึงต้องกับตายในคุก เช่น กรณีอากง เป็นต้น และคงมีการตายในคุกกันต่อไปอีกเรื่อยๆ ว่าแต่จะมีข่าวหรือไม่มีข่าวเหมือนกรณีอากงเท่านั้นเอง แต่ที่แน่ๆกรณีอากงนี้ปรากฎเป็นข่าวไปทั่วโลกและในรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนขององค์กรระหว่างประเทศต่างๆเรียบร้อยแล้ว

ที่น่าเศร้าอีกอย่างหนึ่งก็คือเมื่อคดีอยู่ในชั้นการพิจารณาคดีของศาล จำเลยก็ไม่สามารถพิสูจน์ความจริงเพื่อเป็นเหตุยกเว้นโทษได้ดังเช่นกรณีทั่วไปตามมาตรา 330 ของประมวลกฎหมายอาญาที่ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริงก็ไม่ต้องรับโทษ เว้นเสียแต่ว่าเป็นการส่วนตัวและไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

ซ้ำร้ายหากศาลพิจารณาว่าจำเลยมีความผิดจริงก็ไม่สามารถได้รับการยกเว้นโทษได้ เนื่องเพราะโทษปัจจุบันได้รับการบัญญัติขึ้นใหม่โดยคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน(จริงๆก็คือคณะรัฐประหารนั่นแหล่ะ)ยกเลิกมาตรา  112 เดิม ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุก7 ปี โดยไม่มีโทษขั้นต่ำ แล้วบัญญัติขึ้นมาใหม่เป็นสูงสุด 15 ปีและเป็นครั้งแรกที่มีการกำหนดโทษขั้นต่ำ คือ ตั้งแต่ 3 ปีเอาไว้ด้วย ซึ่งก็หมายความว่าหากศาลเห็นว่ามีความผิดก็ต้องพิพากษาลงโทษจำคุกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีการกำหนดโทษขั้นต่ำเอาไว้

ผมจะไม่กล่าวถึงว่าควรหรือไม่ควรแก้ไข ควรหรือไม่ควรยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา  112  นี้ เพราะได้กล่าวไว้เยอะแล้ว แต่จะชี้ให้เห็นว่าผลร้ายจากการที่กฎหมายนี้เปิดโอกาสให้ใครก็ได้เป็นผู้เสียหายสามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้นั้น ได้สร้างความทุกข์ ความยุ่งยาก สับสน แก่ผู้ถูกกล่าวหาและสังคมเป็นอย่างยิ่ง

ความบกพร่องของมาตรา  112 ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบันอย่างจริงใจ การนำมาตรา  112 มาใช้กลั่นแกล้งกันย่อมเป็นเหตุให้เสียพระเกียรติยิ่งกว่าเชิดชูพระเกียรติ ผู้ที่ขาดความจงรักภักดีหรือผู้ไม่ยอมรับประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเท่านั้นที่ยินดีกับข้อบกพร่องของมาตรา  112 

แทนที่กฎหมายจะถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อรักษาความสงบสุขในสังคมตามหลักปรัชญาของการมีกฎหมายในสังคมมนุษย์ กลับกลายเป็นว่ากฎหมายกลายเป็นตัวสร้างความไม่สงบสุขขึ้นมาเสียเอง ด้วยเหตุแห่งความบกพร่องของตัวกฎหมายเอง และความคึกคะนองของคนบางคน ดังเช่นกรณีที่ผมได้ยกตัวอย่างมาแล้วข้างต้น

ถึงเวลาแล้วล่ะครับที่จะต้องมีการแก้ไขปรับปรุงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา  112   เพราะกฎหมายเกิดจากมนุษย์สร้างขึ้น เมื่อใช้ไปแล้วมีปัญหา มนุษย์เองก็ย่อมที่จะต้องแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นหรือแม้กระทั่งยกเลิกไปเสีย หากเห็นว่ามีไว้ไม่เกิดประโยชน์อันใด รังแต่จะเป็นโทษต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์และต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ยกเลิกเสีย เช่น ญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติหรือการไม่จงรักภักดีแต่อย่างใด  

---------------  

หมายเหตุ: เผยแพร่ครั้งแรกในกรุงเทพธุรกิจฉบับประจำวันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2555  

Comments

ในความ(น่าจะ)เป็นจริง

ในความ(น่าจะ)เป็นจริง ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่มีผู้อยู่เหนือกฎหมาย (กฎหมายสามารถเอาผิดใครก็ได้ที่ล่วงละเมิด) นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายอย่างแท้จริง โดยนัยยะนี้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงอยู่ที่การทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษตามสมครแก่ความผิดอย่างยุติธรรมและเสมอภาคกันในหมู่ชนผู้ที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ สังคมก็จะสงบสุข แต่ในความเป็นจริง สังคมเราไม่สงบสุข เพราะคนในสังคมไม่เคารพกฎหมาย หรือบ่อยครั้งที่ผู้บริสุทธิ์ถูกกลั่นแกล้งให้กลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายไป แต่ที่สำคัญคือ กฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนที่ละเมิดได้จริง โดยเฉพาะเมื่อผู้ทำผิดกฎหมายเป็นผู้มีอำนาจ/บารมี/ร่ำรวย ซึ่งสามารถใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงด้วยวิธีการต่างๆจนรอดพ้นจากการถูกลงโทษไปได้ เราจึงได้เห็นการกะทำผิดกฎหมายอยู่ทั่วไปในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการทำรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น(ที่ปราบไม่หมดสักที)การค้าสิ่งเสพติด(หรือสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ) การฆาตกรรมหมู่ ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ นี่คือ ความไม่ศักดิ์สิทธิ์หรือความล้มเหลวของกฎหมายและระบบการใช้กฎหมายของไทย สังคมไทยเราจึงยังไม่อาจเป็นสังคมที่สงบสุขอย่างแท้จริงได้ ด้วยประการฉะนี้

inner

[quote=inner]ในความ(น่าจะ)เป็นจริง ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่มีผู้อยู่เหนือกฎหมาย (กฎหมายสามารถเอาผิดใครก็ได้ที่ล่วงละเมิด) นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายอย่างแท้จริง โดยนัยยะนี้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงอยู่ที่การทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษตามสมครแก่ความผิดอย่างยุติธรรมและเสมอภาคกันในหมู่ชนผู้ที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ สังคมก็จะสงบสุข แต่ในความเป็นจริง สังคมเราไม่สงบสุข เพราะคนในสังคมไม่เคารพกฎหมาย หรือบ่อยครั้งที่ผู้บริสุทธิ์ถูกกลั่นแกล้งให้กลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายไป แต่ที่สำคัญคือ กฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนที่ละเมิดได้จริง โดยเฉพาะเมื่อผู้ทำผิดกฎหมายเป็นผู้มีอำนาจ/บารมี/ร่ำรวย ซึ่งสามารถใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงด้วยวิธีการต่างๆจนรอดพ้นจากการถูกลงโทษไปได้ เราจึงได้เห็นการกะทำผิดกฎหมายอยู่ทั่วไปในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการทำรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น(ที่ปราบไม่หมดสักที)การค้าสิ่งเสพติด(หรือสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ) การฆาตกรรมหมู่ ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ นี่คือ ความไม่ศักดิ์สิทธิ์หรือความล้มเหลวของกฎหมายและระบบการใช้กฎหมายของไทย สังคมไทยเราจึงยังไม่อาจเป็นสังคมที่สงบสุขอย่างแท้จริงได้ ด้วยประการฉะนี้[/quote]

ผมเห็นต่างนะ( ต่างสี ) แล้วไอ้เหี้ยพวกไหนล่ะที่เตรียมออกกฎหมายปรองดองแบบเร่งด่วนเพื่อช่วยคนผิดให้พ้นผิด คืนทรัพย์สินที่โกงมา และล้มล้างคำพิพากษาของศาล ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ ที่เสนอกฎหมายลักษณะนี้เพื่อช่วยคนๆเดียว มันเหี้ยจริงๆคุณเห็นด้วยมั๊ย

คน wrote:inner

[quote=คน][quote=inner]ในความ(น่าจะ)เป็นจริง ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่มีผู้อยู่เหนือกฎหมาย (กฎหมายสามารถเอาผิดใครก็ได้ที่ล่วงละเมิด) นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายอย่างแท้จริง โดยนัยยะนี้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงอยู่ที่การทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษตามสมครแก่ความผิดอย่างยุติธรรมและเสมอภาคกันในหมู่ชนผู้ที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ สังคมก็จะสงบสุข แต่ในความเป็นจริง สังคมเราไม่สงบสุข เพราะคนในสังคมไม่เคารพกฎหมาย หรือบ่อยครั้งที่ผู้บริสุทธิ์ถูกกลั่นแกล้งให้กลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายไป แต่ที่สำคัญคือ กฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนที่ละเมิดได้จริง โดยเฉพาะเมื่อผู้ทำผิดกฎหมายเป็นผู้มีอำนาจ/บารมี/ร่ำรวย ซึ่งสามารถใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงด้วยวิธีการต่างๆจนรอดพ้นจากการถูกลงโทษไปได้ เราจึงได้เห็นการกะทำผิดกฎหมายอยู่ทั่วไปในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการทำรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น(ที่ปราบไม่หมดสักที)การค้าสิ่งเสพติด(หรือสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ) การฆาตกรรมหมู่ ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ นี่คือ ความไม่ศักดิ์สิทธิ์หรือความล้มเหลวของกฎหมายและระบบการใช้กฎหมายของไทย สังคมไทยเราจึงยังไม่อาจเป็นสังคมที่สงบสุขอย่างแท้จริงได้ ด้วยประการฉะนี้[/quote]

ผมเห็นต่างนะ( ต่างสี ) แล้วไอ้เหี้ยพวกไหนล่ะที่เตรียมออกกฎหมายปรองดองแบบเร่งด่วนเพื่อช่วยคนผิดให้พ้นผิด คืนทรัพย์สินที่โกงมา และล้มล้างคำพิพากษาของศาล ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ ที่เสนอกฎหมายลักษณะนี้เพื่อช่วยคนๆเดียว มันเหี้ยจริงๆคุณเห็นด้วยมั๊ย[/quote]
-ไอ้สัตว์แล้วไอ้เหี้ยตัวไหนที่ยัดข้อหายึดอำนาจแล้วตั้งพวกตัวเองมาเล่นงานเขาออกกฎหมายมาเอาผิดเขา เพียงเพือสนองความต้องการของใครบางคน แล้วเทียวไปบอกให้นานาชาติช่วยจับทักษิณแล้วมีไอ้ชาติไหนบางล่ะที่มันเชื่อพวกมึงไอ้งั่ง พอเขาจะออก พ ร บ ปรองดอง พวกมึงก็แค่ออกมาค้านพอเป็นพิธีเพือหลอกพ่อยกแม่ยกแค่นั้นล่ะไอ้สัตว์ ไม่มีพ่อยกแม่ยกหนุนหลังพวกมึงก็แค่ม๊อบรับจ้างข้างถนนแค่นั้นล่ะไอ้เบื้อก

ไอ้คนที่เสนอ

ไอ้คนที่เสนอ พรบ.ปรองดองก็ไอ้สัตว์ที่รัฐประหารเพื่อให้สัด พ่อแม่มึงมาเป็นนายกและรัฐบาลงัยไอ้สัด

00000000000000000 wrote:คน

[quote=00000000000000000][quote=คน][quote=inner]ในความ(น่าจะ)เป็นจริง ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่มีผู้อยู่เหนือกฎหมาย (กฎหมายสามารถเอาผิดใครก็ได้ที่ล่วงละเมิด) นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายอย่างแท้จริง โดยนัยยะนี้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงอยู่ที่การทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษตามสมครแก่ความผิดอย่างยุติธรรมและเสมอภาคกันในหมู่ชนผู้ที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ สังคมก็จะสงบสุข แต่ในความเป็นจริง สังคมเราไม่สงบสุข เพราะคนในสังคมไม่เคารพกฎหมาย หรือบ่อยครั้งที่ผู้บริสุทธิ์ถูกกลั่นแกล้งให้กลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายไป แต่ที่สำคัญคือ กฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนที่ละเมิดได้จริง โดยเฉพาะเมื่อผู้ทำผิดกฎหมายเป็นผู้มีอำนาจ/บารมี/ร่ำรวย ซึ่งสามารถใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงด้วยวิธีการต่างๆจนรอดพ้นจากการถูกลงโทษไปได้ เราจึงได้เห็นการกะทำผิดกฎหมายอยู่ทั่วไปในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการทำรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น(ที่ปราบไม่หมดสักที)การค้าสิ่งเสพติด(หรือสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ) การฆาตกรรมหมู่ ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ นี่คือ ความไม่ศักดิ์สิทธิ์หรือความล้มเหลวของกฎหมายและระบบการใช้กฎหมายของไทย สังคมไทยเราจึงยังไม่อาจเป็นสังคมที่สงบสุขอย่างแท้จริงได้ ด้วยประการฉะนี้[/quote]

ผมเห็นต่างนะ( ต่างสี ) แล้วไอ้เหี้ยพวกไหนล่ะที่เตรียมออกกฎหมายปรองดองแบบเร่งด่วนเพื่อช่วยคนผิดให้พ้นผิด คืนทรัพย์สินที่โกงมา และล้มล้างคำพิพากษาของศาล ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ ที่เสนอกฎหมายลักษณะนี้เพื่อช่วยคนๆเดียว มันเหี้ยจริงๆคุณเห็นด้วยมั๊ย[/quote]
-ไอ้สัตว์แล้วไอ้เหี้ยตัวไหนที่ยัดข้อหายึดอำนาจแล้วตั้งพวกตัวเองมาเล่นงานเขาออกกฎหมายมาเอาผิดเขา เพียงเพือสนองความต้องการของใครบางคน แล้วเทียวไปบอกให้นานาชาติช่วยจับทักษิณแล้วมีไอ้ชาติไหนบางล่ะที่มันเชื่อพวกมึงไอ้งั่ง พอเขาจะออก พ ร บ ปรองดอง พวกมึงก็แค่ออกมาค้านพอเป็นพิธีเพือหลอกพ่อยกแม่ยกแค่นั้นล่ะไอ้สัตว์ ไม่มีพ่อยกแม่ยกหนุนหลังพวกมึงก็แค่ม๊อบรับจ้างข้างถนนแค่นั้นล่ะไอ้เบื้อก[/quote]

ม๊อบพวกมึงมันก็ไอ้ม๊อบควายแดงแหละว่ะไอ้สัตว์ โง่เหมือนควายถูกไอ้ทักษิณหลอกใช้ ควายยังฉลาดกว่าพวกมึงอีก ไอ้ชั่ว ไอ้พวกเผาเมือง รับใช้นายทุนชั่ว ไอ้พวกเผด็จการรัฐสภา ไอ้พวกกลุ่มทุนสารเลว คนโง่อย่างพวกมึงอย่างดีก็เป็นแค่ข้าทาษรับใช้นายทุนชัว ประชาไทอย่าลบความเห็นนะ มันด่าผมก่อน จะได้รู้ว่าผลของกฎหมายปรองดองชั่วมันเป็นแบบนี้ ในสภาก็จะตีกันตาย ในเวปก็ด่ากันแบบนี้แหละ

ข้างบนนั่น คือ

ข้างบนนั่น คือ สัญญาณอันตรายเลยนะครับ ความเห็นต่างทำให้ผู้คนในสังคมของเราด่ากันได้ง่ายๆซึ่งให้เห็นทั่วไปในสังคมแทบทุกวงการ หรือแม้แต่ในสังคมออนไลน์ สภาพการณ์ต่างๆเหล่านี้ผนวกกับเหตุการณ์ในสภาของเราวันนี้ทำให้ผมก็อดคิดอดเป็นห่วงไม่ได้ว่า ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในบ้านเมืองของเรา บางทีเราอาจจะต้องแลกด้วยการนองเลือดครั้งใหญ่ก็เป็นได้

91 ศพ กับอีก 2000 คนเจ็บ

91 ศพ กับอีก 2000 คนเจ็บ ของคนเสื้อแดง
นี่คือการนองเลือด
เหตุการณ์คนเดือนตุลา นี่คือการนองเลือด โดยมีสื่อ ดาวสยาม พ่วงด้วย
เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ นี่ก็นองเลือด
แต่เคยสงสัยไหมว่า ทำไม ?????? ทำไมนะ ?????????
ประเทศไทยจึงเหมือนเดิม ย่ำอยู่กับที่
หลายประเทศก้าหน้าไปมาก แล้วไทยก็ตามก้น ทั้งที่มันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น
เมืองไทยเมืองสวรรค์ ???
5555+ แต่ทำไมเมืองสวรรค์นี้จึงมีช่องว่างรายได้มากมาย คนถือที่ดินเกือบทั้งประเทศเป็นคนกลุ่มเล็กๆ 5555555+
นักการเมืองหรือ ?????
รัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญมาแล้วนับไม่ถ้วน มากที่สุดของโลกหรือเปล่าไม่ทราบ แต่ทำไมเหมือนเดิม
มันคือความไม่ยุติธรรม ของคนบางกลุ่มที่สร้างขึ้นมาในสังคมในประเทศนี้
คุณทนอยู่กันได้อย่างไรในภาวะที่สังคมเป็นอย่างนี้ กรุณาอย่าเอาปัญหาซุกไว้ใต้พรมแล้วมาโยนความผิดให้นายปรีดี พนมยงค์ หรือคนอื่นๆ ที่คุณสามารถจะจับเขายืนแล้วปฏิเสธความรับผิดชอบในการปฏิวัติโครงสร้างประเทศให้ลดความเหลื่อมล้ำ ให้ได้
กรุณาอย่าสร้างรัฐธรรมนูญเพื่อจัดการกับคนคนเดียวที่ทำลายความมั่นคงของระบอบอำมาตยาธิปไตย
อย่าปกป้องอำมาตยาธิปไตย อย่าสร้างความคลั่งสถาบันแล้วมาทำลายความสามัคคีของคนในชาติ เพื่อสนองปัญหาทางการเมืองที่คุณไม่สามารถเอาชนะในการโน้มน้าวเพื่อผลการเลือกตั้งได้
กรุณากล้าทำในสิ่งที่ควรกล้า
กรุณาละอาย ในสิ่งที่ควรอาย
ล้างยาเสพติด ผู้มีอิทธิพล รื้อระบบอุปถัมภ์ สร้างระบบ ศก.ที่ประชาชนเรียกร้องและเป็นธรรม คืนความยุติธรรมให้เหยื่อระบอบอำมาตย์
ไม่ใช่บอกว่ามึงทำชั่วไม่เป็นไร ขอแค่อยู่ข้างกูปกป้องกษัตริย์ก็พอ
สั่ว 555555555555555+ 5555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555+

... คน(ไม่ใช่คน)

... คน(ไม่ใช่คน) คุณเห็นต่าง(สี)ได้ แต่คำพูดที่ออกจากปาก จากจิตวิญญาณคุณ มันไม่ใช่คน (แนะนำให้เปลี่ยนนามแฝง)
ความคิด ตรรก วาทกรรม เดิมๆ ไม่มีการพัฒนา ไม่ต้องบอก (เด็กอมมือที่ไหน)ก็รู้ว่าคุณสีอะไร...(พวก)สมองปลายปิด

Mixed China and Vietnam

[quote=Mixed China and Vietnam]Very happy when Thai People bite the dust[/quote]

Everyone bite the dust, even u

China หมายถึงประเทศ Vietnam

China หมายถึงประเทศ
Vietnam ก็... หมายถึงประเทศ

สองประเทศเขาผสม (mixed) กันตั้งแต่เมื่อไหร่กันนี่

ถ้าเป็น Chinese กับ Vietnamese ก็ยังพอจะผสม(พันธุ์)กันได้

คุณ I pad

คุณ I pad คือฮีโร่ในดวงใจของผมครับ...ขอเป็นกำลังใจให้ครับ.... อย่าท้อแท้ในการทำสิ่งที่ถูกต้องครับ....

อ่าน...ฟัง...ดู...วิเคราะห์..

อ่าน...ฟัง...ดู...วิเคราะห์...สังเคราะห์...อย่างมีสติ...มีเหตุผล...ระงับอารมณ์...แล้วค่อยๆๆ...คุยกัน

คน wrote:inner

[quote=คน][quote=inner]ในความ(น่าจะ)เป็นจริง ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่มีผู้อยู่เหนือกฎหมาย (กฎหมายสามารถเอาผิดใครก็ได้ที่ล่วงละเมิด) นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายอย่างแท้จริง โดยนัยยะนี้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงอยู่ที่การทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษตามสมครแก่ความผิดอย่างยุติธรรมและเสมอภาคกันในหมู่ชนผู้ที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ สังคมก็จะสงบสุข แต่ในความเป็นจริง สังคมเราไม่สงบสุข เพราะคนในสังคมไม่เคารพกฎหมาย หรือบ่อยครั้งที่ผู้บริสุทธิ์ถูกกลั่นแกล้งให้กลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายไป แต่ที่สำคัญคือ กฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนที่ละเมิดได้จริง โดยเฉพาะเมื่อผู้ทำผิดกฎหมายเป็นผู้มีอำนาจ/บารมี/ร่ำรวย ซึ่งสามารถใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงด้วยวิธีการต่างๆจนรอดพ้นจากการถูกลงโทษไปได้ เราจึงได้เห็นการกะทำผิดกฎหมายอยู่ทั่วไปในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการทำรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น(ที่ปราบไม่หมดสักที)การค้าสิ่งเสพติด(หรือสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ) การฆาตกรรมหมู่ ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ นี่คือ ความไม่ศักดิ์สิทธิ์หรือความล้มเหลวของกฎหมายและระบบการใช้กฎหมายของไทย สังคมไทยเราจึงยังไม่อาจเป็นสังคมที่สงบสุขอย่างแท้จริงได้ ด้วยประการฉะนี้[/quote]

ผมเห็นต่างนะ( ต่างสี ) แล้วไอ้เหี้ยพวกไหนล่ะที่เตรียมออกกฎหมายปรองดองแบบเร่งด่วนเพื่อช่วยคนผิดให้พ้นผิด คืนทรัพย์สินที่โกงมา และล้มล้างคำพิพากษาของศาล ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ ที่เสนอกฎหมายลักษณะนี้เพื่อช่วยคนๆเดียว มันเหี้ยจริงๆคุณเห็นด้วยมั๊ย[/quote]

เจอแล้ว คุณด่าก่อนยังไม่รู้ตัวอีก วันๆมีแต่ชี้หน้าด่าคนอื่น จิตใจหมักหมม คลั่งอยู่กับคำด่า ขอให้มันสะท้อนกลับเข้าไปเป็นมะเร็งในจิตใจคุณ ทุกข์ร้อนกับมัน คุณด่าก่อนเห็นๆ ไม่น่าใช้ชื่อ คน จริงๆด้วย

บ้านนี้เมืองนี้มีแต่คนบ้าๆ ใน

บ้านนี้เมืองนี้มีแต่คนบ้าๆ
ในสภาก็มีแต่คนบ้าๆ
หน้าสภาก็มีคนบ้าๆ
ในเวปนี้ก็มีคนบ้าๆ
คนโพสต์เองก็บ้าๆ

น้ำลัด

[quote=น้ำลัด]บ้านนี้เมืองนี้มีแต่คนบ้าๆ
ในสภาก็มีแต่คนบ้าๆ
หน้าสภาก็มีคนบ้าๆ
ในเวปนี้ก็มีคนบ้าๆ
คนโพสต์เองก็บ้าๆ[/quote]

ขอบ้าด้วยคนสิ

ปัญหาของประชาชนชาวไทย มาตรา

ปัญหาของประชาชนชาวไทย

มาตรา 112 หรือ นักการเมือง ข้าราชการ คอรรัปชั่น
มาตรา 112 หรือ ประชาชนยากไร้ ข้าวของราคาแพง
มาตรา 112 หรือ ปัญหามลภาวะ การเข้าถึงระบบสาธารณสุข
มาตรา 112 หรือ การผูกขาดทางการค้า และ การให้การศึกษาอย่างทั่วถึง
มาตรา 112 หรือ ปัญหาระบบสาธารณูปโภค และ จัดการทรัพยากรในการผลิต
มาตรา 112 หรือ ปัญหาตำรวจรับส่วย ตำรวจซื้อขายตำแหน่ง ตำรวจมาเฟีย
มาตรา 112 หรือ ประชาชนขาดวินัย ไม่เคร่งครัดในกฎหมาย อยากทิ้งขยะก็ทิ้ง อยากค้าขายตรงไหนก็เอาแผงลอยไปวาง

ผมว่าคิดดีๆนะครับ ถ้าวันนี้เอาเวลา เอาความรู้ของครูบาอาจารย์ คนมีความสำมารถ ไปทำงานที่ไม่สำคัญ มองกันยาวๆ ชาติจะล้าหลังมากนะครับ

มาตราxxx

[quote=มาตราxxx]แล้วถ้ามาตราxxxก่อให้เกิดปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างตามมาละ[/quote]

น่าสนใจครับ ทำไมมาตรา 112 ทำให้ นักการเมือง คอร์รัปชั่น หรือ เกิดตำรวจมาเฟียครับ อยากทราบ

M-DER wrote: น่าสนใจครับ

[quote=M-DER]
น่าสนใจครับ ทำไมมาตรา 112 ทำให้ นักการเมือง คอร์รัปชั่น หรือ เกิดตำรวจมาเฟียครับ อยากทราบ[/quote]

จริงอยู่จุดประสงค์ของมาตรานี้เพื่อความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติ
ต้องการปรามคนที่เห็นต่างและไม่เคารพสถาบันหลักของชาติ

จริงๆแล้วตัวของสถาบันเองไม่ใช่ปัญหา แต่จะมีคนแอบอ้างสถาบันเพื่อตนเอง
การมีมาตรานี้อย่างเข้มแข็งเกินไป อำนาจอาจจะไหลไปหาคนกลุ่มหนึ่งโดยอัตโนมัติ
เมื่อคนเหล่านั้นทำอะไรเกินเลยไปในสังคม ก็จะไม่มีใครกล้าแตะเพียงแค่แอบอ้างชื่อเท่านั้น
มันอาจจะก่อให้เกิดอภิมหามาเฟียในสังคมขึ้นมาได้
คนเหล่านั้นอาจจะแทรกซึมเข้ามาในรูปนักการเมือง-ทหาร-ตำรวจ หรือแม้แต่ศาล
รวมทั้งกลุ่มอิทธิพลมืดอื่นๆ เพียงคนพวกนั้นยอมสวามิภักดิ์แก่คนกลุ่มหนึ่งที่ว่า
เมื่อเกิดมีอภิมหามาเฟียมาอ้างชื่อแล้วกระทำการไม่สมควรใดๆ
ก็จะไม่มีใครกล้าตอแยคนเหล่านั้นเลยเพราะกลัวมาตรา112นั่นเอง
และสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นดาบสองคมย้อนกลับไปทำลายสถาบันเสียเอง

ไม่ว่าประวัติศาสตร์ของชาติใด หากไม่มีการบิดเบือน ไม่มีการปกปิด
จะต้องพบว่ามีเหล่าขุนนางอำมาตย์บางส่วนที่ไม่ดีย่ำยีประชาชนเสมอ
จนชาติส่วนใหญ่ทั่วโลกต้องเลิกระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไป

แต่ของเราเหมือนพยายามจะกลับไปสู่แบบนั้นกัน
อย่างเช่นเรามีกลุ่มบุคคลที่พยายามรณรงค์เรื่องการคืนพระราชอำนาจ
เรามีการพยายามทำให้มาตรา112เข้มแข็งมากขึ้น บังคับใช้กันมากขึ้น
เรากำลังทำอะไรกันอยู่ เรากำลังเดินทางสวนกันกับชาวโลกอยู่หรือเปล่า?

มีที่ไหนในโลก มีกฎหมายแบบที่รุนแรงแบบนี้กันบ้าง?
แม้กระทั่งบางประเทศที่เป็นสมบูรณญาสิทธิราชย์จริงๆ
ก็อาจจะมีกฎหมายแบบนี้ที่ไม่รุนแรงเท่าของเรา
และเราก็ไม่ได้ยินข่าวการถูกคุมขังเพราะเรื่องแบบนี้เช่นบ้านเรา

หรือว่าเป็นเพราะโลกมันร้อนเกินไป?

มาตราxxx wrote:M-DER

[quote=มาตราxxx][quote=M-DER]
น่าสนใจครับ ทำไมมาตรา 112 ทำให้ นักการเมือง คอร์รัปชั่น หรือ เกิดตำรวจมาเฟียครับ อยากทราบ[/quote]

จริงอยู่จุดประสงค์ของมาตรานี้เพื่อความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติ
ต้องการปรามคนที่เห็นต่างและไม่เคารพสถาบันหลักของชาติ

จริงๆแล้วตัวของสถาบันเองไม่ใช่ปัญหา แต่จะมีคนแอบอ้างสถาบันเพื่อตนเอง
การมีมาตรานี้อย่างเข้มแข็งเกินไป อำนาจอาจจะไหลไปหาคนกลุ่มหนึ่งโดยอัตโนมัติ
เมื่อคนเหล่านั้นทำอะไรเกินเลยไปในสังคม ก็จะไม่มีใครกล้าแตะเพียงแค่แอบอ้างชื่อเท่านั้น
มันอาจจะก่อให้เกิดอภิมหามาเฟียในสังคมขึ้นมาได้
คนเหล่านั้นอาจจะแทรกซึมเข้ามาในรูปนักการเมือง-ทหาร-ตำรวจ หรือแม้แต่ศาล
รวมทั้งกลุ่มอิทธิพลมืดอื่นๆ เพียงคนพวกนั้นยอมสวามิภักดิ์แก่คนกลุ่มหนึ่งที่ว่า
เมื่อเกิดมีอภิมหามาเฟียมาอ้างชื่อแล้วกระทำการไม่สมควรใดๆ
ก็จะไม่มีใครกล้าตอแยคนเหล่านั้นเลยเพราะกลัวมาตรา112นั่นเอง
และสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นดาบสองคมย้อนกลับไปทำลายสถาบันเสียเอง

ไม่ว่าประวัติศาสตร์ของชาติใด หากไม่มีการบิดเบือน ไม่มีการปกปิด
จะต้องพบว่ามีเหล่าขุนนางอำมาตย์บางส่วนที่ไม่ดีย่ำยีประชาชนเสมอ
จนชาติส่วนใหญ่ทั่วโลกต้องเลิกระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไป

แต่ของเราเหมือนพยายามจะกลับไปสู่แบบนั้นกัน
อย่างเช่นเรามีกลุ่มบุคคลที่พยายามรณรงค์เรื่องการคืนพระราชอำนาจ
เรามีการพยายามทำให้มาตรา112เข้มแข็งมากขึ้น บังคับใช้กันมากขึ้น
เรากำลังทำอะไรกันอยู่ เรากำลังเดินทางสวนกันกับชาวโลกอยู่หรือเปล่า?

มีที่ไหนในโลก มีกฎหมายแบบที่รุนแรงแบบนี้กันบ้าง?
แม้กระทั่งบางประเทศที่เป็นสมบูรณญาสิทธิราชย์จริงๆ
ก็อาจจะมีกฎหมายแบบนี้ที่ไม่รุนแรงเท่าของเรา
และเราก็ไม่ได้ยินข่าวการถูกคุมขังเพราะเรื่องแบบนี้เช่นบ้านเรา

หรือว่าเป็นเพราะโลกมันร้อนเกินไป?[/quote]

ประเด็นของผมยังเหมือนเดิมนะครับ ปัญหาสำคัญของชาติไม่ได้อยู่ที่มาตรา 112

ปัญหาอื่นที่ผมเกริ่นไว้ เช่น นักการเมืองคอร์รัปชั่น ตำรวจเรียกเก็บส่วยตามท้องถนน หรือ สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ สำคัญกว่ามากนะครับ ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบโดยตรง และ หาความสัมพันธ์ เชื่อมโยงไปถึงการแอบอิงมาตรา 112 ได้ยากมาก

คุณบอกว่า มาตรา 112 อาจก่อให้เกิด อภิมหามาเฟีย เอาจริงๆ วันนี้ผมเห็น ผู้มีอำนาจในบ้านในเมืองหลากหลายกลุ่มมากครับ เชื่อมโยงกันทั้งทางตรงทางอ้อม ซึ่ง เอาเข้าจริงๆ กฎหมาย 112 ไม่ได้ส่งผลให้ กลุ่มผู้มีอำนาจเหล่านั้น วิ่งกลับมาหาประชาชนหรอกครับ ยิ่งกว่านั้น ผมไม่เห็นบุคคลสำคัญที่มีอำนาจทางการเมืองคนไหน ได้รับผลกระทบจากมาตรานี้ จนส่งผลต่ออำนาจทางการเมือง จริงๆซักคน

สรุป ผมไม่เห็นผลกระทบอย่างชัดเจนของมาตรา 112 ต่อชีวิตคนไทยโดยรวมนะครับ เรายังมีประชาชนจำนวนมากได้รับความไม่เป็นธรรมจากระบบยุติธรรม ซึ่ง ไม่ได้เกี่ยวกับ มาตรา 112 หลายคนโดนทำร้ายร่างกาย หลายคนโดนกระทำอย่างไม่เป็นธรรมจากคดียาเสพติด หลายคนต้องเสียชีวิตในคุกเพราะคดีมากมายที่ตัวเองไม่ได้ก่อ ทั้งหมดนี้มากมายกว่า คดี 112 มากครับ

ยิ่งกว่านั้น ยังมีเรื่องการที่ นักการเมืองพยายาม นำทรัพยากรของชาติไปขายให้บริษัทข้ามชาติ ทั้งพลังงาน ระบบสื่อสาร หรือ สาธารณูปโภค เพียงเพื่อให้ตนเองและพวกพ้อง ได้รับผลประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชน อย่างมหาศาล เหมือนที่ หลายฝ่ายวิจารณ์การทำงานก็องค์กรพลังงานทุกวันนี้

เรื่องเหล่านี้สมควรที่จะอาศัยพลังของเราที่จะเรียกร้อง และ แก้ไข มากกว่า 112 นะครับ เป็นเรื่องใกล้ตัว เกี่ยวพันกับประชาชนโดยรวม หรืออาจจะเกี่ยวกับตัวคุณเอง หรือ ครอบครัวของพวกเรา มากกว่า 112 มากนะครับ

M-DER

[quote=M-DER]ปัญหาของประชาชนชาวไทย

มาตรา 112 หรือ นักการเมือง ข้าราชการ คอรรัปชั่น
มาตรา 112 หรือ ประชาชนยากไร้ ข้าวของราคาแพง
มาตรา 112 หรือ ปัญหามลภาวะ การเข้าถึงระบบสาธารณสุข
มาตรา 112 หรือ การผูกขาดทางการค้า และ การให้การศึกษาอย่างทั่วถึง
มาตรา 112 หรือ ปัญหาระบบสาธารณูปโภค และ จัดการทรัพยากรในการผลิต
มาตรา 112 หรือ ปัญหาตำรวจรับส่วย ตำรวจซื้อขายตำแหน่ง ตำรวจมาเฟีย
มาตรา 112 หรือ ประชาชนขาดวินัย ไม่เคร่งครัดในกฎหมาย อยากทิ้งขยะก็ทิ้ง อยากค้าขายตรงไหนก็เอาแผงลอยไปวาง

ผมว่าคิดดีๆนะครับ ถ้าวันนี้เอาเวลา เอาความรู้ของครูบาอาจารย์ คนมีความสำมารถ ไปทำงานที่ไม่สำคัญ มองกันยาวๆ ชาติจะล้าหลังมากนะครับ[/quote]

บัก(แปลว่า คุณ) M-DER(สิบอกให่) ขอถามว่า สู "รักสถาบันฯ" หรือ "รัก ม.112" กันแน่?????
และขอถามอีก สูเข้าใจคำว่า "Unjust Law" ไหมครับ

ข้อเสนอแนะ = ต้องเปลี่ยนคำว่า "หรือ" เป็น "และ" จะถูกต้อง สมบูรณ์กว่า เช่น

... มาตรา 112 และ นักการเมือง ข้าราชการ คอร์รัปชั่น ....
....ฯลฯ....
เพียงแต่... การที่ประเทศมีปัญหา(อื่นๆ) ไม่ใช่มูลเหตุ ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไม่ต้องพูดถึง หรือเป็นเหตุให้ไม่ต้องขอแก้ไข ม.112 ...ฟังไม่ขึ้นทั้งเพ

กรุณาหาเหตุผลงามๆ ที่มันชอบธรรม หรือพอฟังได้ พอที่จะหยุดสมองปลายเปิดของพวกที่ต้องการความยุติธรรมทั้งหลาย ให้เลิกคิดเลิกหวังที่จะ เปลี่ยนแปลง/แก้ไข หรือยกเลิกกฎหมายมาตรานี้ ได้หรือไม่

ปัญหาร้อยแปด สามารถแก้ไขได้พร้อมกันทั้งร้อยแปด เรามีกระทรวง ทบวง กรม แก้ปัญหาที่เกี่ยวข้อง เรามีประชาชนหลายสิบล้านคน ช่วยกันคิดช่วยกันแก้ อย่าแก้ปัญหาทีละอย่าง ไม่เช่นนั้นเราอาจต้องใช้เวลาหลายหมื่นปีกว่าจะแก้ได้หมด

คุณรู้ใช่ไหมว่ามีปัญหา ทำไมคุณไม่ไปแก้ คุณรอใครแก้

กิติภูมิ จุฑาสมิต wrote:คุณ I

[quote=กิติภูมิ จุฑาสมิต]คุณ I pad คือฮีโร่ในดวงใจของผมครับ...ขอเป็นกำลังใจให้ครับ.... อย่าท้อแท้ในการทำสิ่งที่ถูกต้องครับ....[/quote]

ขอบคุณที่ยกย่องให้ผมเป็นฮีโร่ในดวงใจของคุณ เหตุผลที่ผมพูดเช่นนี้เพราะ...ถ้าคนอย่างไอ้แป๊ดร้อยเอ็ดเป็นฮีโร่ได้ คนไทย ไม่เว้นแม้เด็กอมมือก็เป็นฮีโร่กันได้หมดทุกคน

ผมก็คนร้อยเอ็ด(เจ็ดย่านน้ำ)เหมือนกัน จึงรู้จักฮีโร่ของคุณคนนี้ดี เขาผู้นี้มีชื่อเล่นว่า "แป๊ด" คนแถวบ้านเรียก "ไอ้แป๊ด" นี่คือที่มาของนามแฝง "ipad"

ถึงจุดหนึ่งที่ประขาขน เมื่อไม

ถึงจุดหนึ่งที่ประขาขน
เมื่อไม่เหลือความเชื่อถือระบบยุติธรรม
ประชาชนจะพิพากษาความด้วยตัวเอง
เหมือนภาคใต้ปัจจุบัน

....พระเจ้าสร้างคนมาให้ไม่เท่าเทียมกัน
แต่ Colt .44 Magnum ทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน...

M-DER

[quote=M-DER]
ยังมีเรื่องการที่ นักการเมืองพยายาม นำทรัพยากรของชาติไปขายให้บริษัทข้ามชาติ ทั้งพลังงาน ระบบสื่อสาร หรือ สาธารณูปโภค เพียงเพื่อให้ตนเองและพวกพ้อง ได้รับผลประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชน อย่างมหาศาล เหมือนที่ หลายฝ่ายวิจารณ์การทำงานก็องค์กรพลังงานทุกวันนี้

เรื่องเหล่านี้สมควรที่จะอาศัยพลังของเราที่จะเรียกร้อง และ แก้ไข มากกว่า 112 นะครับ เป็นเรื่องใกล้ตัว เกี่ยวพันกับประชาชนโดยรวม หรืออาจจะเกี่ยวกับตัวคุณเอง หรือ ครอบครัวของพวกเรา มากกว่า 112 มากนะครับ[/quote]

คุณรู้ไหมว่านโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจนั้นเป็นนโยบายระดับชาติในแผนพัฒนาฯ
กฎหมายก็ได้รับการร่างขึ้นประมาณปี 41 ในยุคสมัยประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล
ใครๆก็สามารถค้นหาข้อมูลนี้ได้ในเวบไซต์ของกระทรวงการคลัง
ไม่ว่ารัฐบาลจะเป็นใครหน้าไหนขึ้นมาทำหน้าที่ต่อจากนั้น ก็ต้องทำการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ
นี่คือความจริงที่ปรากฏอยู่โทนโท่ แต่เรื่องนี้ถูกเบี่ยงเบนเป็นว่านักการเมืองขายสมบัติของชาติ

ส่วนระบบสื่อสารดาวเทียมนั้น เรื่องมันซับซ้อนเกินที่จะเอ่ยกันให้ชัดแจ้ง
ลองคิดดูว่าเมื่อกิจการนั้นๆยังทำกำไรได้อยู่ ใครขายทิ้งก็บ้าไปแล้ว แต่เขาจำเป็นต้องบ้าหรือเปล่า?

ใครก็คิดแต่เรื่องคนไทยคนนั้นคนนี้เป็นนอมินีของทุนต่างชาติ
แล้วลองคิดมุมกลับกัน ต่างชาติมีโอกาสเป็นนอมินีของทุนไทยได้ไหม?
เขาทำอย่างนั้นกันทำไม? มันเป็นเรื่องน่าคิดว่ามีอะไรซ่อนอยู่ และมันจะซับซ้อนเพียงใด?

ดูๆเอาเถอะ ไอ้บ้าตัวไหนที่มันไม่รู้อิโหน่อิเหน่ประกาศจะซื้อดาวเทียมคืน
ลองมันบินไปสิงคโปร์ ไปนั่งคุยกันให้รู้เรื่อง ว่าอะไรเป็นอะไร
สุดท้ายมันก็ต้องหุบปากเงียบกริบไปทุกรายไป...เชื่อไหม?

แดงด่าเหลืองและเหลืองด่าแดงว่

แดงด่าเหลืองและเหลืองด่าแดงว่าโง่เป็นควายแสดงว่าประเทศนี้มีแต่ควายที่โดนนักการเมืองหลอกใช้เพื่อผลประโยชน์ของพวกมัน

บุคคลย่อมเป็นไปตามกรรม คนจะเป

บุคคลย่อมเป็นไปตามกรรม

คนจะเป็นคนก็เพราะกรรม
คนจะเป็นเทวดาก็เพราะกรรม
คนจะเป็นสัตว์ก็เพราะกรรม

หาใช่เพราะลมปากคนถ่อยไม่

ที่ห้ามเยี่ยว ฝ่าฝืนปรับ

ที่ห้ามเยี่ยว ฝ่าฝืนปรับ 2000 บาท
พวกมึงก็ไปเยี่ยว แล้วมีคนเห็น ถูกจับปรับแล้วจะมาโวยวายหาอะไรวะ

ก็รู้ว่าเยี่ยวแล้วมันเหม็น คนอื่นที่เขาเดินผ่านไปผ่านมาเขาสะอิดสะเอียน เขาถึงปิดป้ายไว้ เสือกจะไปรื้อป้ายเขาอีก เพื่อที่พวกมึงจะเยี่ยวได้ ถ้าเยี่ยวที่บ้านมึงเองไม่ออกมาเยี่ยวที่สาธารณะก็ไม่มีใครว่าได้หรอก

แต่นี่พวกมึงออกมาเยี่ยวรดหัวใจของคนทั้งชาติ

Anarchist wrote:กิติภูมิ

[quote=Anarchist][quote=กิติภูมิ จุฑาสมิต]คุณ I pad คือฮีโร่ในดวงใจของผมครับ...ขอเป็นกำลังใจให้ครับ.... อย่าท้อแท้ในการทำสิ่งที่ถูกต้องครับ....[/quote]

ขอบคุณที่ยกย่องให้ผมเป็นฮีโร่ในดวงใจของคุณ เหตุผลที่ผมพูดเช่นนี้เพราะ...ถ้าคนอย่างไอ้แป๊ดร้อยเอ็ดเป็นฮีโร่ได้ คนไทย ไม่เว้นแม้เด็กอมมือก็เป็นฮีโร่กันได้หมดทุกคน

ผมก็คนร้อยเอ็ด(เจ็ดย่านน้ำ)เหมือนกัน จึงรู้จักฮีโร่ของคุณคนนี้ดี เขาผู้นี้มีชื่อเล่นว่า "แป๊ด" คนแถวบ้านเรียก "ไอ้แป๊ด" นี่คือที่มาของนามแฝง "ipad"[/quote]

โธ่ ไอ้ปื้ด Anarchist มึงจะโกหกทีหลังก็หัดหาข้อมูลบ้าง มั่วนิ่มหรือโง่ปกติวะ ทำเป็นรู้จัก I Pad เขาถึงได้ดูถูกพวกมึงนัก พวกควายประชาไท

การใช้กฏหมายอย่าคึกคะนอง แล้ว

การใช้กฏหมายอย่าคึกคะนอง

แล้วใครวะที่ฟ้องพธม.สงสัยตอนนี้ถึง 500 คดีแล้วมั้ง เราก็บ่นเหมือนกัน แต่ไม่เห็นมีใครฟูมฟายแบบพวกมึงเลย เขาก็สู้คดีกันไป กูก็โดน คนที่ยืนอยู่บนความถูกต้องก็ไม่ต้องกลัวอะไร อย่างอแงน่ะขอร้อง

กฎหายออกแบบเพื่อทำให้สังคมมีร

กฎหายออกแบบเพื่อทำให้สังคมมีระเบียบมีความเป็นอยู่ของผู้คนในประเทศนั้น ๆ
แต่ถ้านำออกมาใช้ผิดรูปแบบ ผู้คนในประเทศนี้ก็จะลดลงไปตามกาลเวลา ไม่ว่าฝ่ายกล่าวหา หรือฝ่ายถูกล่าวหา

M-DER

[quote=M-DER]ปัญหาของประชาชนชาวไทย

มาตรา 112 หรือ นักการเมือง ข้าราชการ คอรรัปชั่น
มาตรา 112 หรือ ประชาชนยากไร้ ข้าวของราคาแพง
มาตรา 112 หรือ ปัญหามลภาวะ การเข้าถึงระบบสาธารณสุข
มาตรา 112 หรือ การผูกขาดทางการค้า และ การให้การศึกษาอย่างทั่วถึง
มาตรา 112 หรือ ปัญหาระบบสาธารณูปโภค และ จัดการทรัพยากรในการผลิต
มาตรา 112 หรือ ปัญหาตำรวจรับส่วย ตำรวจซื้อขายตำแหน่ง ตำรวจมาเฟีย
มาตรา 112 หรือ ประชาชนขาดวินัย ไม่เคร่งครัดในกฎหมาย อยากทิ้งขยะก็ทิ้ง อยากค้าขายตรงไหนก็เอาแผงลอยไปวาง

ผมว่าคิดดีๆนะครับ ถ้าวันนี้เอาเวลา เอาความรู้ของครูบาอาจารย์ คนมีความสำมารถ ไปทำงานที่ไม่สำคัญ มองกันยาวๆ ชาติจะล้าหลังมากนะครับ[/quote]
ทุกปัญหาที่ท่านเอ็มเด้อว่ามาสำคัญทั้งสิ้น และสามารถช่วยกันแก้ไขไปได้พร้อมๆ กัน รวมทั้งเรื่องมาตรา ๑๑๒
ทำไมเรื่องการแก้ ม. ๑๑๒ จึงสำคัญมาก? ขอถามกลับท่านเอ็มเด้อหน่อย พวกท่านรักในหลวงรึเปล่า เรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ พวกท่านเคยแสดงท่าทีเห็นกันว่า สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดมิใช่รึ
ถ้าท่านรักในหลวงจริง รับพระราชดำรัสเมื่อธันวาคม ๒๕๔๘ ใส่เกล้าใส่กระหม่อมเสียบ้างซิ่ มาตรา ๑๑๒ ในรูปปัจจุบันนี้ ไม่เป็นประโยชน์โดยธรรมกับฝ่ายไหนเลย แม้แต่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เอง ท่านรู้บ้างไหม เป็นประโยชน์แต่กับอันธพาลเท่านั้นแหละ

ไม่ทราบจะสื่อกับคนอย่างพวกท่านได้หรือไม่ ถ้าจะขอชักชวนว่า มาช่วยกันแก้ ม. ๑๑๒ ถวายเป็นราชพลีเถิดจ้า